ขนมโยคัง (Yokan) วุ้นหวาน ของญี่ปุ่น

 บ่ายนี้เริ่มหิวแล้วสิ อยากหาของว่างสักชิ้นมาทานจังเลยนะ เอาเป็น ขนมโยคัง เป็นยังไง สวัสดีครับทุกคน วันนี้เรามาเจอกันอีกแล้ว กับเรื่องแนวญี่ปุ่น วันนี้เรามาพบกับขนมที่หลาย ๆ คนอาจจะยังไม่รู้จักกันนั่นก็คือ โยคัง ไม่ใช่ โยกัง ที่เป็นเกมออนไลน์นะ ! แต่เป็นชื่อของขนมของญี่ปุ่นต่างหากเล่า หากใครพร้อมที่จะหิวชนิดแล้วล่ะมารับชมประวัติและที่มาของโยคังกันเลย ครับ 

ประวัติและที่มาของ ขนมโยคัง (Yokan)  ของญี่ปุ่น


เริ่มจากชื่อกันเลยครับโดย ขนมโยคัง (ようかん)หรืออีกชื่อที่เรียกว่า มิซึโยคัง (水ようかん) โดยแต่เดิมทีแล้วขนมชนิดนี้เดินทางมาจากประเทศจีนครับ เป็นขนมที่มีความเป็นวุ้น ด้วยเจลลาตินจากเนื้อแกะ โดยในยุคของคามารุระได้มีนักบวชจากศาสนาพุทธนิกายเซน ได้นำขนมโยคังเข้ามาเผยแพร่แก่ชาวเมืองในญี่ปุ่นครับ แต่เนื่องจากในศาสนาพุทธนั้นห้ามการฆ่าสัตว์ (อย่าลืมว่าเจลลาติดทำมาจาก แกะครับ) เลยเปลี่ยนจากเจลาตินจากสัตว์ให้เป็นแป้ง ถั่วแดง และวุ้น มาเป็นส่วนผสมในการทำแทน จนกลายมาเป็นโยคัง ในปัจจุบันนั่นเองครับ


โดย ขนมโยคัง นั้นจะมีส่วนผสมหลักมาจากวุ้นที่ทำจาก สาหร่าย ที่มีชื่อเรียกว่า คันเตน (Kanten) สามารถแยกมาได้ 2 แบบใหญ่ ๆ ก็คือ มิซุ โยคัง เป็นแนววุ้นใส แบบแช่เย็นเจี๊ยบ นิยมกินในฤดูร้อนผสมผลไม้ลงไปด้วยให้รสสัมผัสเย็นชื่นใจ คลายร้อน ส่วนอีกชนิดหนึ่งก็มีชื่อว่า มุชิโยคัง ครับจะเป็นแนววุ้นขุ่น ๆ เน้นไปที่เนื้อที่มีความนุ่มเหนียว ตัดเป็นชิ้นเล็ก ๆ เน้นการใช้ ถั่ว เกาลัด หรือมันบด ผสมกับแป้งสาลี และน้ำตาล ครับ


และด้วยความที่รับวัฒธรรมมาจากต่างประเทศแล้วมีหรือที่ชาวญี่ปุ่นจะไม่ดัดแปลงมันให้ถูกปากพวกเขาให้มากขึ้น โดยในภายหลังก็ได้มีการดัดแปลงและตกแต่งสูตรการทำ รวมถึงวัถุดิบที่นำมาใช้จนเป็นของเฉพาะชาวญี่ปุ่น จนได้กลายเป็น โยคัง ที่ถือได้ว่าเป็นขนมหวานจากประเทศญี่ปุ่น ที่มีรสชาติที่อร่อย และไม่ซ้ำใคร 


ขนมโยคัง (Yokan)  และความอึดของเขา


สิ่งที่ไม่ธรรมดาของ ขนมโยคัง นั่นก็คือ ความอึดครับ เพราะว่ามันสามารถเก็บรักษาเอาไว้ได้นานมาก สามารถเก็บไว้เป็นอาหารฉุกเฉินได้เลยแม้จะไม่ใส่สารกันบูด และด้วยที่ร่างกายของเราเมื่อทานเข้าไปแล้วสามารถดูดซึมได้ง่าย เหมาะกับการกินช่วงที่มีภัยพิบัติ เป็นอย่างดี สามารถวางไว้ในอุณภูมิห้องได้โดยไม่ต้องกลัวเสีย 


โยคัง (Yokan) ของดีคู่ชาเขียว

หากใครที่อยากจะลองชิมขนมหวานของญี่ปุ่น แบบแท้ ๆ แล้วล่ะก็หากกินเข้าไปเพียว ๆ อาจจะตกใจสะดุ้งกับความหวานจัดของขนมนั่นก็เป็นได้ แต่ว่าไม่ต้องตกใจที่มันหวานครับ เพราะชาวญี่ปึ่นนั้น โยคัง จะไม่ได้กินกันสด ๆ เพียวทั้งคำครับ แต่จะมาพร้อมกับการรับประทานคู่กับชาเขียว ที่มีความขมเล็กน้อยถึงมาก เพื่อเป็นการตัดรสชาติกัน ทำให้ยิ่งกินสลับกันยิ่งดึงความอร่อยของขนมชนิดนี้ได้มากขึ้น เข้ากับชาเขียวได้อย่างลงตัว

ขนมโยคัง (Yokan) และการพัฒนา

ในตอนนี้ขนมโยคังได้มีกุ๊กมากมายที่ได้พัฒนาขนมชนิดนี้ให้ ทันสมัย มากยิ่งขึ้นในทุก ๆ วัน ทั้งสีสันและรูปลักษณ์ ให้ดูน่ารับประทานแตกต่างจากรูปแบบดั่งเดิม โดยมีการออกแบบให้มีการเข้ากับเทศกาลต่าง ๆ เหมือนการตีตลาดขายลูกค้ามากขึ้น ได้ผลดีทั้งในกลุ่มสาว ๆ และเด็ก ครับ 


ขนมโยคัง (Yokan) สำหรับญี่ปุ่นแล้วถือว่าเป็นขนมที่สามารถหาซื้อได้ทั่วไปทั้งร้านสะดวกซื้อ ร้านขนมข้างทาง ร้าน้ำชา หรือ ซุปเปอร์มาร์เก็ต ก็สามารถหาซื้อได้แล้ว แต่ในไทยอาจจะยังหาทานยากไปเสียหน่อยหากไม่ไปที่มีการขายโดยเฉพาะ ใครที่อยากลองหาทานแบบแท้ ๆ ถ้าได้ไปญี่ปุ่น อย่าลืมลองหามาทานกันนะครับ โอ้ว คู่กับน้ำชา นะเออ 




ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ทำไมเล่นเกมแล้วต้องด่ากัน

ประวัติของ โดรายากิ ขนมสุดโปรดของ โดราเอมอน

พิซซ่าญี่ปุ่น หรือ โอโคโนมิยากิ(Okonomiyaki) ที่มาเป็นยังไง